Đại hội Đại biểu lần thứ V Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh

Sáng ngày 23/11/2017, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi (NTT&TMC) tỉnh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2020

 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh đã có bước phát triển mới, hoạt động toàn diện, phong phú về nhiều mặt, mang tính bền vững và có ý nghĩa thực tế cao. Tính đến nay, đã có 08/08 huyện, thị xã, thành phố có tổ chức Hội, xây dựng các quy chế, cơ chế để hoạt động; 110/159 xã, phường, thị trấn thành lập tổ chức Hội với nhiều hình thức như Hội, Chi hội, Câu Lạc bộ Người khuyết tật… Công tác vận động, xây dựng quỹ Hội luôn được các cấp Hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, tạo nguồn kinh phí hỗ trợ cho NKT&TMC. Nhiệm kỳ 2012 - 2017, Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh, các tổ chức thành viên vận động số tiền, hiện vật quy ra tiền 20,147 tỷ đồng, giúp trên 50 nghìn lượt đối tượng hưởng lợi.

 

Trong các dạng khuyết tật nói chung, người khuyết tật về hệ vận động ở tỉnh ta chiếm tỷ lệ khá cao (trên 30%). Từ thực tế đó, Hội Bảo trợ NTT&TMC chủ động tăng cường, mở rộng mối quan hệ, kết nối, vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm trao tặng 1.676 xe lăn, xe lắc, xe “bại não” và hơn 500 xe đạp với tổng trị giá lên đến 4,3 tỷ đồng. Các hoạt động hỗ trợ còn tạo sinh kế cho hơn 1,5 nghìn người khuyết tật về những điều kiện cơ bản để khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh thông qua nhiều hình thức: Giúp giống cây trồng, vật nuôi; vốn sản xuất kinh doanh; phát triển ngành nghề mộc, cơ khí, sửa chữa...; tổ chức các lớp dạy nghề may công nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt cho hơn 600 người khuyết tật….

 

Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 - 2022, đó là phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; huy động nhiều nguồn lực xã hội, sự trợ giúp trong và ngoài nước, tạo điều kiện chăm lo, giúp đỡ NKT&TMC nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe, vươn lên trong cuộc sống… Các cấp Hội tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng phấn đấu 70% người khuyết tật hệ vận động được cấp xe lăn, xe lắc; 80% người mù nghèo được mổ, thay thủy tinh thể; vận động quỹ hội 3 cấp đạt khoảng 25 tỷ đồng; trợ giúp sinh kế cho 500 lượt NKT&TMC…

 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Hội Bảo trợ NTT&TMC trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng cho biết, trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, quy định để bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các ngành, đoàn thể tạo điều kiện để Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả; trọng tâm là chuyển hoạt động trợ giúp trước mắt sang hỗ trợ sinh kế bền vững lâu dài; quan tâm hơn việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người khuyết tật và trẻ em, từng bước thực hiện tốt Luật Người khuyết tật và Luật Trẻ em.

 

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa V nhiệm kỳ 2017 - 2022, gồm 31 đồng chí. Đồng chí Mai Xuân Thu được tín nhiệm bầu tái giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh; Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam tặng Bằng khen cho 07 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo trợ NTT&TMC; 10 cá nhân nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo trợ NTT&TMC.

 

Toán Lê