Đại hội Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 23/12, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT và TMC) tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật (NKT) và TMC Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, một số sở, ngành và 122 đại biểu.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Bảo tặng hoa chúc mừng đại hội.

 

Theo báo cáo, nhiệm kỳ 2017-2022, công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội luôn được chú trọng. Hiện nay, toàn tỉnh có 8/8 huyện, thị xã, thành phố, với 134/159 xã phường, thị trấn có tổ chức hội và 46 câu lạc bộ NKT.
 
Công tác vận động nguồn lực được các cấp hội quan tâm triển khai, huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm. Trong 5 năm qua (2017-2022), hội đã vận động và trợ giúp về vật chất tổng giá trị hơn 26,7 tỷ đồng với hơn 80.000 lượt NKT, TMC, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được được trợ giúp, tiếp cận các dịch vụ y tế, phương tiện đi lại, học nghề sinh kế, cải thiện điều kiện sinh hoạt và đời sống, trợ giúp pháp lý, tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao…
 
Qua đó, nhiều trường hợp vượt qua bệnh tật, xóa bỏ mặc cảm, tự ti và vươn lên hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội. 
 

Các đại biểu dự đại hội.

 

Nhìn nhận những khó khăn, hạn chế trong nhiệm kỳ qua, các đại biểu dự đại hội đã thảo luận, thống nhất đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ mới.
 
Cụ thể: Phấn đấu vận động nguồn lực đạt 25 tỷ đồng; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho 300 người; tặng 1.500 xe lăn, xe lắc, xe bại não cho NKT và 300 xe đạp, 500 suất học bổng; hỗ trợ cải thiện sinh hoạt và sinh kế cho 800 lượt hộ gia đình NKT, TMC…
 

Các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác hội được tặng kỷ niệm chương.

 

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Bảo  ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác trợ giúp, động viên NKT, TMC của các cấp hội trong nhiệm kỳ qua.
 
Đồng chí nhấn mạnh, toàn tỉnh hiện có hơn 45 nghìn NKT, 567 TMC cần được giúp đỡ. Vì vậy, nhiệm kỳ 2022-2027, các cấp hội tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức hội và hội viên ở cấp huyện và cấp cơ sở; đổi mới, đa dạng các hoạt động để tổ chức hội thực sự là mái ấm cho các đối tượng yếu thế.
 
Cùng đó, tăng cường tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kinh nghiệm cho cán bộ hội các cấp; thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ NKT, TMC; phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá các hoạt động chăm sóc, trợ giúp các trường hợp yếu thế; thường xuyên rà soát, nắm tình hình đời sống NKT, TMC để có hình thức trợ giúp phù hợp.
 

Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Bảo trao quà tặng NKT và TMC tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nhấn mạnh, tổ chức hội cần tích cực hơn nữa trong công tác vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong tỉnh, trong nước, nhằm tăng nguồn lực giúp đỡ về tài chính, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật cho NKT, TMC; tổ chức tốt các chương trình hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, dạy nghề cho người NKT chủ động vươn lên.
 
Nhân dịp này, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nâng cao trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NKT, TMC; thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ bảo trợ xã hội đối với nhóm đối tượng này. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm phát huy truyền thống "tương thân tương ái", tiếp tục ủng hộ tích cực cho công tác chăm sóc, bảo trợ NKT, TMC trong tỉnh.
 

Ban Chấp hành hội khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt đại hội.

 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành hội khóa VI gồm 29 thành viên. Ông Đinh Công Hải, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT và TMC tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.
 
Đại hội cũng thông qua nghị quyết đổi tên hội thành Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh.
 
Tại đại hội, có 12 NKT, TMC tiêu biểu được biểu dương; nhiều tập thể, cá nhân thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp trong công tác hội được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và Trung ương Hội NKT và TMC Việt Nam tặng kỷ niệm chương.
 

Một số hình ảnh tại Đại hội Hội Bảo trợ NTT và TMC tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027:

 

Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 Đinh Công Hải tặng quà các vị thôi tham gia Ban Chấp hành khoá mới.

 

Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Bảo trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhiệm kỳ 2017-2022.

 

Đồng chí Lê Văn Bảo trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhiệm kỳ 2017-2022.

 

Đại diện Công ty TNHH Medlatec Quảng Bình và Tổ chức trả lại tuổi thơ trao tài trợ cho Hội NTT và TMC tỉnh.

 

PV