Đang cận kề cái chết, thiếu nữ bị u não mơ một phép nhiệm màu

Nằm điều trị tại bệnh viện vì căn bệnh u não bán cầu, nhưng không có tiền phẫu thuật khiến sự sống của Thúy đang trở nên hết sức mong manh, cứ mỗi lần lên cơn, khuôn mặt em càng nhăn nhó, miệng cứ giật liên tục, toàn thân đau buốt.

Thúy bị mắc căn bệnh u não và phải điều trị xạ trị thường xuyên tại bệnh viện Trung ương Huế

 

Đó là tình cảnh đáng thương của em Trương Thị Thúy, 20 tuổi, ở xóm 6, thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Chúng tôi tìm về xóm nhỏ Vân Tiền, xã Quảng Lưu, hỏi nhà chị Hồng, một phụ nữ luống tuổi ngậm ngùi bảo: “Thiệt tui chưa thấy ai khổ như gia đình chị Hồng, chồng mất sớm, đứa con gái thì bị u não nằm liệt giường mấy năm nay rồi. Hàng tháng chị ấy cứ đưa con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để điều trị mà không khỏi. Không biết cháu còn sống được bao lâu nữa?”.

Thúy bị mắc căn bệnh thiểu não, mất trí nhớ từ nhỏ không nhận biết được ai, học đến lớp 3 thì Thúy bỏ học ở nhà. Sau đó được người cậu ở Sài Gòn đón vào chăm sóc. Mấy năm gần đây, bệnh của em phải triển ngày càng nặng thêm và đã chuyển sang giai đoạn u não, nằm liệt giường nên mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ bàn tay mẹ chăm sóc. Sau Tết, bệnh của Thúy càng trở nên trầm trọng, em liên tục kêu đau đầu, thân thể ngày một còi cọc, gầy yếu.

Biết con mang bệnh nặng, chị Hồng đã nhiều lần đưa em đi khám tại nhiều bệnh viện tại Hà Nội, Đồng Hới, nhưng rồi phải đưa về nhà vì không có điều kiện chữa trị lâu dài. Mới đây chị vay mượn từ anh em, bạn bè được một số tiền để đưa Thúy vào bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật với ước vọng dù bán nhà cũng phải điều trị cho con lành bệnh. Tuy nhiên, số tiền ít ỏi đó cũng chẳng giúp chị cầm cự được bao lâu. 

Chị Nguyễn Thị Hồng (51 tuổi, mẹ Thúy) cho biết, từ ngày ra viện cháu Thúy cứ nằm bất động một chỗ và liên tục ôm đầu kêu đau vì vết mổ chưa ổn định. Các bác sĩ nói, bệnh của cháu cần phải phẫu thuật nhiều lần và theo dõi lâu dài, thuốc thang điều trị rất tốn kém. Hiện não của cháu vẫn đang được bảo quản tại Bệnh viện Trung ương Huế chưa thể cấy, ghép được. Qua mấy lần xạ trị, chi phí mỗi lần lên tới chục triệu đồng nhưng cũng chỉ giúp cháu giảm bớt cơn đau. Mấy ngày nay, trên đầu của Thúy bắt đầu xuất hiện phù nề khiến cháu bỏ ăn, tui dự định sẽ đứa cháu vào lại Huế để điều trị tiếp nhưng chưa vay đủ tiền.

Cả cuộc đời chị Hồng là những chuỗi ngày chìm đắm trong nước mắt và đau khổ. Lập gia đình được 9 năm thì chồng mất. Để tìm nơi nương tựa và dựa dẫm, chị đi thêm bước nữa với một người đàn ông nhỏ tuổi hơn mình, khi sinh được 2 đứa con (đứa đầu là cháu Thúy và đứa sau Trương Thanh Bình, được 2 tháng tuổi) thì người chồng thứ 2 cũng bỏ chị ra đi.

Chưa nguôi được nỗi đau hạnh phúc gia đình bị tan vỡ thì tai họa lại ập đến với người mẹ nghèo. Cháu Thúy sinh ra đã bị dị tật, thiểu năng trí tuệ, suốt ngày lầm lũi trong một góc nhà. Một mình người góa phụ phải chăm bẵm, nuôi nấng cho con bị bệnh. Thấy cuộc sống quá nghèo nàn và bần túng, với 2 sào ruộng không đảm bảo được cuộc sống cho mấy mẹ con nên chị Hồng chuyển sang buôn mớ rau, mớ cải ở chợ kiếm mỗi ngày vài chục nghìn để mấy mẹ con sống qua ngày.

 

Chị Hồng đau đớn khi nghĩ đến bệnh tình của con
Chị Hồng đau đớn khi nghĩ đến bệnh tình của con

 

Mấy năm nay, chị Hồng vẫn đang ấp ủ một tâm nguyện đi tìm lại hài cốt của cha mình đã hy sinh ở chiến trường Nam Lào. Thế nhưng, hoàn cảnh khó khăn, con mang bệnh nặng khiến lòng chị trở nên rối bời, không biết tâm nguyện ấy của chị đến khi nào mới thực hiện được.

Căn bệnh hiểm nghèo đã đẩy cháu Thúy đến gần hơn với cái chết. Từ Quảng Bình, chị Hồng đưa con vào bệnh viện Trung ương Huế để xạ trị, nhưng với số tiền vay mượn trong túi ngày càng cạn dần. Nghèo đói và túng thiếu, chị lấy bệnh viện làm nhà, lấy hành lang làm giường ngủ, sáng đi xin cơm ăn, trưa, chiều đi xin tiền…để chữa trị cho con.

Hàng đêm, nước mắt người mẹ nghèo cứ lăn dài trên đôi gò má đã sạm đen vì thời gian lam lũ vất vả nuôi con, chị khóc cho số phận mình truân chuyên lận đận, và bệnh tình ngày càng trầm trọng của cháu Thúy. Nuốt dòng nước mắt nghẹn đắng, chị cho biết: “Cứ mỗi lần lên cơn là miệng cháu cứ giật liên tục, mồm mếu, toàn thân đau buốt. Nhìn con như vậy mà ruột gan tui như cứa thành trăm mảnh nhưng sức cùng lực kiệt, với số tiền lớn như vậy tui không biết lấy đâu ra mà chữa bệnh cho con bây giờ chú ơi?”.

 

Sự sống của Thúy đang tính từng ngày nhưng chị Hồng chưa biết lấy đâu ra tiền để cấy não cho cháu
Sự sống của Thúy đang tính từng ngày nhưng chị Hồng chưa biết lấy đâu ra tiền để cấy não cho cháu

 

Đứa con thứ 2 của chị Hồng là cháu Trương Thanh Bình, mấy ngày nay cháu chuẩn bị dự thi Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, nếu cháu Bình thi đậu thì chị Hồng cũng chưa biết lấy đâu ra tiền để cho con theo học. “Hôm cháu đi thi tui nói với cháu rằng, con thi một trường thôi rồi quay trở về để mẹ đưa chị đi chữa bệnh. Nhưng cháu xin tui cho cháu thử sức mình dự thi thêm một trường ở Huế nữa. Nghe con nói vậy, tui cũng đau lòng lắm nhưng không biết làm gì hơn”.

Chia tay chị Hồng khi trời đã xế chiều, chị nhìn tôi với ánh mắt cầu khẩn: Hoàn cảnh của con tui như vậy liệu có phép mầu nào giúp cháu khỏi bệnh không chú hè. Cháu nó mà có mệnh hệ gì thì tui cũng không muốn sống nữa?

 

Đăng Đức

 

Mọi đóng góp xin gửi về:

Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Binh

Địa chỉ:  Đường Hai Bà Trưng - Đồng Phú - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình

Điện thoại/Fax: (0523) 821364 ; Email: hoibaotroquangbinh@gmail.com

Tài khoản ngoại tệ: 0311370680368

Tài khoản Việt Nam đồng: 0311000680395

Tại ngân hàng Vietcombanhk chi nhánh Quảng Bình