Để trẻ khuyết tật có một mùa Trung thu ấm áp

Một mùa Trung thu nữa lại về. Đây là dịp trẻ em, nhất là trẻ em khuyết tật (TEKT) nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh để có một mùa Trung thu ấm áp, trọn vẹn ý nghĩa.

Tặng quà cho trẻ em khuyết tật tại Quảng Trạch

 

Với mong muốn chung tay mang đến cho TEKT, trẻ mồ côi một cái  ý nghĩa, năm nay, Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật TP.  đã tổ chức đêm hội trăng rằm với chủ đề “Thắp sáng ước mơ  Đồng Hới”.

Đến với chương trình, thiếu niên, nhi đồng được tham gia các trò chơi dân gian, nhất là trò chơi vui cùng với chú Cuội, chị Hằng. Ngoài ra, các em còn được biết về sự tích của Tết Trung thu, được rước  và cùng sum vầy phá cỗ…  

 

Để trẻ khuyết tật có một mùa Trung thu ấm áp

Công tác chuẩn bị quà Trung thu cho các em có hoàn cảnh khó khăn của CLB Thanh niên khuyết tật TP. Đồng Hới.
 
 

Không chỉ đem đến niềm vui cho trẻ thơ với các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi, dịp này, CLB Thanh niên khuyết tật TP. Đồng Hới còn trao 100 suất  cho các em thiếu nhi là TEKT và con của người khuyết tật trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Đồng thời, từ nguồn quỹ gây được trong đêm hội trăng rằm, CLB sẽ tổ chức trao quà cho các em học sinh tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật TP. Đồng Hới, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và các em có hoàn cảnh khó khăn, các em thiếu nhi khuyết tật trên địa bàn 6 xã: Bắc Nghĩa, Nghĩa Ninh, Quang Phú, , Lộc Ninh,  (TP. Đồng Hới).

Với mong muốn chia sẻ nỗi đau, mang nụ cười cho các em khuyết tật, những năm qua, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật TP. Đồng Hới đã đón nhận nhiều tình cảm đặc biệt của các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, nhất là trong dịp Tết Trung thu. Có dịp cùng với đoàn CLB “Trái tim hồng” của Trường đại học  đến thăm và tặng quà cho trẻ khuyết tật tại trung tâm, chúng tôi cảm nhận được sự vui mừng, hạnh phúc của các em.

Em Trần Lê Ngọc Lan (12 tuổi, ở xã Nghĩa Ninh) bị chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật vận động cho hay: “Ở trung tâm, năm nào em cũng được tham gia “Đêm hội trăng rằm” với nhiều tiết mục văn nghệ, trò chơi hấp dẫn và được nhận nhiều quà của các bác, các cô, các chú gửi tặng nên em và các bạn cảm thấy luôn đầm ấm và hạnh phúc”.

Cô Nguyễn Thị , Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật TP. Đồng Hới cho biết, trung tâm hiện có 120 học sinh (56 em học bán trú và 64 em nội trú) chia làm 13 lớp, gồm lớp học văn hóa và phục hồi chức năng. Trung tâm luôn cố gắng dành những gì tốt nhất để chăm sóc đầy đủ về đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các em thiếu nhi. Trong đó, việc tổ chức vui Tết Trung thu cho các em là một hoạt động được tổ chức thường niên.

 

Theo số liệu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh hiện có 4,5 vạn người khuyết tật, 4.494/226.517 trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó, 2.874 trẻ khuyết tật nặng, 124 trẻ là nạn nhân của chất độc da cam/dioxin, với các dạng khuyết tật về nghe, nói, nhìn, khả năng đi lại, trí tuệ, khiến cho trẻ khó hòa nhập với cộng đồng. Trong khi đó, phần lớn các gia đình có trẻ khuyết tật kinh tế khó khăn, không có điều kiện cho các em một cái Tết Trung thu đúng nghĩa.

Ông Mai Xuân Thu, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cho biết: “Với ý nghĩa sâu sắc của Tết Trung thu và mong muốn mang đến cho trẻ khuyết tật một mùa Trung thu trọn vẹn, trong những năm qua, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động. Năm nay, thông qua các tổ chức, cá nhân hảo tâm, hội sẽ đến thăm và trao 100 suất quà cho Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ khuyết tật huyện  và trao 10 triệu đồng cho Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện . Những món quà tuy không thật lớn về vật chất nhưng giá trị tinh thần lại không hề nhỏ, là niềm động viên, an ủi giúp các em quên đi thiệt thòi của bản thân và thêm yêu cuộc sống hơn.

Với sự quan tâm của toàn xã hội, mong rằng các em nhỏ, đặc biệt là trẻ khuyết tật sẽ đón nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cấp, ngành, các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm để các em vơi bớt nỗi đau, hòa nhập với xã hội.

Phạm Hà