Hai con mổ tim, gia đình nghèo kiệt quệ

Cô em gái vụng về làm đổ mấy miếng thạch rau câu xuống nền nhà, Linh lập tức bốc lên ăn lại một cách ngon lành làm người mẹ không kịp ngăn. Thấy hai đứa con như thế, nước mắt chị lại ngắn dài.

 

Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Võ Quang Chiến (SN 1982) và chị Võ Thị Hoa (SN 1983) ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

 

Đi làm thuê để kiếm tiền chữa bệnh tim cho con

 

Cưới nhau đầu năm 2006, cuối năm đó cháu Võ Thị Thùy Linh chào đời, chị Hoa kể: “Lúc mới sinh ra cháu cứ khóc ngằn ngặt cả ngày lẫn đêm. Đến tháng thứ 3 thì lên cơn co giật, bác sỹ phỏng đoán Linh bị bệnh thần kinh.

Lúc cháu được 7 tháng, gia đình đưa đến khám ở Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới mới biết bé bị bại não kèm theo căn bệnh tim quái ác, cả gia đình tôi ai cũng sốc”.

Nhà không có tiền, lần lữa mãi anh chị mới vay mượn để đưa con đi khám ở Bệnh viện nhi Trung ương, các bác sỹ nói bé phải nhập viện mổ gấp nếu không thì không ổn nhưng chi phí nằm viện và ca mổ quá cao, anh chị đành đưa con về.

Để có tiền chữa bệnh cho con, không còn cách nào khác anh chị phải gửi lại Linh cho bà ngoại chăm sóc rồi vào Miền Nam làm thuê. Cứ như vậy, Linh lớn lên trong bệnh tật nên rất còi cọc, trí tuệ kém phát triển, đau ốm triền miên.

Đến đầu năm 2013 biết được hoàn cảnh của gia đình, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Bình đã giúp gia đình làm hồ sơ đưa em vào Huế mổ. Chi phí ca mổ lần đầu là 18 triệu, gia đình chị được hỗ trợ 9 triệu. Lần hai là 60 triệu, được miễn phí hoàn toàn.

Nhưng phí đi lại, ăn ở để chăm sóc con của cả hai lần mổ lên tới 30 triệu. Số tiền ấy, anh chị phải vay nợ người thân, bạn bè, hàng xóm...đến giờ vẫn chưa trả hết.

Năm 2008 anh chị sinh thêm bé Võ Thị Yến Nhi, may mắn thay, Nhi lành lặn, phát triển bình thường, hiện bé đang học lớp mẫu giáo lớn.

Năm 2010 đứa con gái thứ 3 là em Võ Thị Bích Ngọc chào đời lại gặp phải căn bệnh tim quái ác giống người chị cả, lúc này tinh thần anh chị gần như sụp đổ.

 

Chồng chất nợ nần

 

Lấy tay quệt vội dòng nước mắt, chị kể: “Thấy con gái sinh ra nhỏ bé, kèm theo ho sốt nhiều ngày vợ chồng tôi lại đưa con đi khám, bác sỹ bảo cháu bị bệnh tim (còn đọng ống mạch).

Gia đình lại tiếp tục chạy vạy, thu gom tiền bạc đưa con đi mổ, chi phí cho ca mổ là 80 triệu. Gia đình được hỗ trợ 40 triệu, 40 triệu còn lại là do vợ chồng tôi vay mượn”.

Từ ngày mổ xong cho bé thứ 3, anh chị phải về quê vì hai bé, Thùy Linh và Bích Ngọc suốt ngày đau ốm. Nhìn dáng người gầy gò và nhỏ thó của hai chị em ít ai đoán được số tuổi. Bé Linh đã chín tuổi nhưng cân nặng chỉ 15 kg, còn Ngọc 3 tuổi nhưng chỉ nặng 9kg.

Gia đình cả hai bên đều rất nghèo, được bà ngoại cho một mảng đất nhỏ anh chị dựng căn nhà ở tạm. Trong nhà chỉ có hai cái giường, không có bàn ghế, mái nhà lợp tôn khiến cái nóng càng oi bức, lấy quạt làm từ bìa giấy phe phẩy cho khách bớt nóng chị Hoa nói: “Giờ đến cái quạt điện gia đình tôi còn không có, trời nắng nóng ba đứa con không ngủ được, đặc biệt là Linh và Ngọc, quấy khóc suốt đêm”.

Chị phải ở nhà chăm hai đứa con, mọi thu nhập trong gia đình phụ thuộc vào tiền công phụ hồ của anh, ngày nào có việc anh cũng đưa về được 100 ngàn.

Số tiền ấy vừa là sinh hoạt phí cho cả nhà, vừa là tiền thuốc của hai đứa con, (mỗi tháng khoảng 1 triệu).

“Giờ đến ăn chúng tôi còn không có, thương con nhưng không biết làm thế nào. Thấy bạn bè có bánh, có sữa hai cháu cũng đòi nhưng lâu lâu tôi chỉ mua được mấy hộp thạch rau câu màu vàng cho hai cháu. Giờ còn 50 triệu tiền vay đi chữa bệnh cho con, không biết đến đời nào gia đình tôi mới trả được”, chị Hoa ngậm ngùi.

 

Hải Sâm – Ngô Huyền

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Võ Quang Chiến ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ anh Võ Quang Chiến ở Quảng Bình)

- Qua TK ngân hàng Vietcombank:

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài:

- Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

-Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

-SWIFT code: BFTVVNVX

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 1020.1000.158.2330

Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand

- Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Swift code:ICBVVNVX122

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881

Email: banbandoc@vietnamnet.vn