Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo, khuyết tật

Dù hoàn cảnh khó khăn và có dị tật bẩm sinh, nhưng cô học trò Huyền Trang luôn đạt thành tích cao trong học tập.

 

Tại Trường Trung học cơ sở Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, tấm gương vượt khó của em Đặng Huyền Trang - cô học trò nghèo khuyết tật, vượt khó, học giỏi luôn được bạn bè, thầy cô biết tới và nể phục.

 

Ngay từ khi còn nhỏ, số phận dường như đã không mỉm cười với Trang khi em sớm mồ côi cha. Người mẹ tần tảo nuôi chị em em khôn lớn, ăn học nhưng cũng không may qua đời cách đây tròn 1 năm, để gánh nặng nuôi nấng, chăm sóc đàn cháu nhỏ cho người ông ngoại năm nay đã già yếu.

 

Ngôi nhà nhỏ cũ kĩ bằng gỗ là nơi Trang ở với ông và anh chị ruột. Ông em năm nay đã ngoài tuổi 90 nhưng vẫn cần mẫn nhặt từng cành tre về để đan nơm hàng ngày, tuy vậy, thu nhập cũng chỉ được vài chục nghìn đồng một tháng.

 

Không chỉ vậy, Trang còn bị dị tật bẩm sinh, khiến bàn tay em chỉ có 3 ngón. Trang tâm sự: "Bàn tay người bình thường có 5 ngón, nhưng bàn tay em chỉ được có 3. Em làm việc gì cũng được, chỉ có viết chữ là hơi xấu". Dù bàn tay không được đủ đầy, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nhưng ước mơ đi học vẫn chưa bao giờ vụt tắt trong cô bé Huyền Trang. Trên lớp, em luôn là học sinh có ý thức học tập tốt, hăng hái phát biểu và tự giác hoàn thành bài tập các môn học được giao tại nhà.

 

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn và tinh thần học tập của Huyền Trang, trong thời gian sắp tới, chương trình học bổng Niềm Tin Việt thuộc Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam sáng lập, sẽ trao tận tay suất học bổng trị giá 3 triệu đồng, với mong muốn em phấn đấu hơn nữa để hoàn thành ước mơ làm bác sỹ của mình, cũng như giúp em vững vàng hơn trên con đường đi tới tương lai tươi sáng.

 

PV