Người hết lòng vì trẻ khuyết tật

Anh Lê Quyết Chiến,Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ khuyết tật huyện Quảng Ninh là một trong những Người bảo mẫu xuất sắc. Anh vinh dự được tham dự Hội nghị biểu dương Người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu toàn tỉnh năm 2014.

Anh Lê Quyết Chiến đang chăm sóc phục hồi chức năng cho cháu Diệp Thị Thanh Huyền

 

Qua 10 năm hoạt động, anh Chiến đã giành nhiều tâm huyết để chăm lo nơi ăn chốn sinh hoạt cho các cháu khuyết tật huyện. Từ năm 2004, ngày đầu mới tiếp nhận cơ sở nhiều khó khăn đè nặng lên đôi vai anh. Trong khuôn viên đầy cỏ dại chỉ có ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp; dụng cụ tập luyện cho trẻ khuyết tật hầu như chưa có gì, kinh phí hoạt động lại càng thiếu. Phụ cấp cho cán bộ trung tâm chỉ vẻn vẹn 300.000 đồng/tháng; Lương giám đốc của anh cũng mới 500.000 đồng/tháng- không khá hơn nhân viên là bao. Khó khăn thường xuyên của Trung tâm là phải đóng trên địa bàn nông thôn thấp trũng, vốn được gọi là vùng “rốn lũ”của huyện. Đời sống các hộ dân có con em khuyết tật rất nghèo. Trước tình cảnh này đã có lúc trung tâm đứng trước nguy cơ giải thể. Tuy nhiên với tấm lòng: “thương người như thể thương thân”, anh  Chiến đã cùng đội ngũ CBCNV vượt lên mọi gian khó, xây dựng trung tâm thành nơi giao lưu của những cháu bé tật nguyền. Trong khó khăn chung đó, anh Lê Quyết Chiến đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Quảng Ninh,Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Hội BTTNTTTMC tỉnh, ngành LĐTBXH, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế, đặc biệt là cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện. Bằng mối quan hệ rộng rãi của mình anh đã vận động một số tổ chức hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho trung tâm. Như Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ kinh phí làm nhà; Đại sứ quán Úc tại Việt Nam hỗ trợ 700 triệu mua trang thiết bị hoạt động, làm văn phòng trung tâm. Anh cũng đang trong quá trình lập dự án xin Quỹ Phòng chống thiên tai tại miền Trung hỗ trợ xây dựng 1 nhà hai tầng và 1 nhà cấp 4 để đảm bảo hoạt động cho các cháu.

Bản thân anh Chiến đã từng là cán bộ hội chữ thập đỏ, anh luôn xác định phải đưa tâm huyết để xây dựng trung tâm thành địa chỉ là mái ấm tình thương cho các cháu khuyết tật. Từ đó anh luôn năng động sáng tạo kết nối thông tin để các cháu khuyết tật, các cháu là nạn nhân chất độc da cam được hưởng chính sách của nhà nước giành cho. Bên cạnh đó anh đã thực hiện quá trình xã hội hóa hoạt động bảo trợ chăm sóc đối tượng thiệt thòi này. Trong quá trình làm giám đốc trung tâm, anh Chiến đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ cán bộ và thực hiện phục hồi chăm sóc được nhiều cháu khuyết tật. Đội ngũ cán bộ trung tâm hiện có 6 người, trong đó 1 giám đốc; 2 KTV; 1 hộ lý cấp dưỡng; 1 bảo vệ điện nước; 16 CTV làm công tác phục hồi chức năng tại cộng đồng. Hiện trung tâm đang chăm sóc phục hồi chức năng cho 100 cháu khuyết tật. Tại trung tâm có 50 cháu khuyết tật hệ vận động, bại não, câm điếc có khả năng phục hồi được luyện tập 5 ngày trong tuần. Các cháu luyện tập tại trung tâm được đội ngũ y, bác sĩ, kỷ thuật viên hướng dẫn bằng phương pháp vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của máy móc; Anh Chiến đã vận động được các nhà hảo tâm tài trợ cho 50 trẻ ăn miễn phí 20 ngày/tháng. Do đảm bảo chế độ ăn uống nên sức khỏe các cháu tiến bộ rõ rệt. Riêng năm 2013 có 2.900 lượt cháu đến trung tâm luyện tập, tỷ lệ phục hồi 15%. Tại cộng đồng có 50 cháu đa khuyết tật nặng được đội ngũ cộng tác viên và phụ huynh trực tiếp chăm sóc phục hồi chức năng. Năm 2013 có 500 lượt cháu được tập luyện tại gia đình, có 30 % cháu được cải thiện về điều kiện sức khỏe. Nhằm nâng cao chất lượng công tác phục hồi chức năng cho các cháu khuyết tật ,  anh Chiến đã liên kết với các bác sĩ  bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba-Đồng Hới mở 7 lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho cộng tác viên và  100 phụ huynh. Từ đó phụ huynh có khả năng tự chăm sóc con mình tại nhà.

Để góp phần giảm nghèo cho các gia đình có trẻ khuyết tật, anh Chiến đã xây dựng đề án xóa đói giảm nghèo cho gia đình có trẻ khuyết tật .Từ tháng 7 năm 2012 đến tháng 7 năm 2013, dự án đã được sự giúp đỡ của Viện Khoa học xã hội thông qua Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh. Dự án mang tên: “Sáng kiến sinh kế cho gia đình trẻ em khuyết tật”. Kết quả đã hỗ trợ 12 mô hình gà, 6 mô hình lợn; hỗ trợ 50 dụng cụ tập luyện tại gia đình. Tổng giá trị các mô hình và dụng cụ tập luyện : 103 triệu đồng. Thành lập 6 nhóm quay vòng vốn để sản xuất chăn nuôi với tổng số vốn quay vòng vốn là 425 triệu đồng. Ngoài ra với sự  nhiệt tình của mình, anh Chiến còn quan tâm công tác dạy nghề cho các cháu. Anh đã gửi các cháu khuyết tật  vào trung tâm Hy vọng ở Huế để được học thêm nghề may, thêu ren.

Tình yêu thương các cháu khuyết tật, các cháu nạn nhân chất độc da cam là cội nguồn cho những niềm say mê công việc ở anh. Hình như anh rất ít thời gian rảnh rổi. Ngay cả trong giấc ngủ hình ảnh các cháu tật nguyền luôn chập chờn mãi , phải làm gì để làm vơi đi nỗi đau ở các cháu là trăn trở không nguôi của anh.Ngoài thời gian ở trung tâm anh thường lui tới động viên chăm sóc các cháu khuyết tật nặng tại cộng đồng. Đó là những trường hợp như gia đình chị  Lý ở Hiển Lộc, Duy Ninh; Búp ở Long Đại ( Hiền Ninh) hoặc anh Hùng ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh,những hộ gia đình này đều có 2 con bị khuyết tật nặng. Chúng tôi đã cùng anh Chiến đến thăm gia đình anh Diệp Minh Hùng ở thôn Đồng Tư xã Hiền Ninh. Tiếp chúng tôi vợ chồng anh Hùng nói trong nước mắt: “Gia đình có 2 cháu bị khuyết tật nặng.Một cháu vừa mới qua đời vì bệnh bại nảo hệ co rút. Anh Chiến thường xuyên thăm hỏi tặng quà, chăm sóc trị liệu cho 2 cháu, anh Chiến còn liên hệ với Hội BTNTTTMC tỉnh hỗ trợ xe lăn Nhật cho cháu Diệp Thị Thanh  Huyền. Hơn 10 năm liên tục, trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật huyện Quảng Ninh là nơi cưu mang giúp đỡ gia đình rất nhiều cả về vật chất và tinh thần.” . Trao đổi với chúng tôi, anh Chiến cho biết: “Nhìn những hình ảnh các cháu khuyết tật nặng, các cháu bị chất độc da cam tạo cho đội ngũ cán bộ trung tâm ý chí quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành mái ấm tình thương cho các cháu; Mỗi khi nhìn các cháu bị nằm bất động trên giường tôi không sao cầm nổi nước mắt, ánh mắt trẻ thơ các cháu như  nhắn gửi một thông điệp:Đừng bao giờ bỏ rơi các cháu khuyết tật; các cháu khuyết tật đang rất cần được xã hội chung tay giúp đỡ nhiều hơn bao giờ hết”.

Chúng tôi vỡ nhẻ rằng, chính bắt đầu từ tình yêu thương trẻ thơ tật nguyền nên hơn 10 năm ròng rã anh Lê Quyết Chiến đã cùng đội ngũ cán bộ của mình vượt lên biết bao gian khó, phấn đấu không biết mệt mỏi để xây dựng trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật huyện Quảng Ninh ngày càng xứng đáng là mái ấm tình thương cho các cháu khuyết tật.

                                               Thanh Bình