Nơi chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật

Hình ảnh những trẻ thơ không may khiếm khuyết về thể trạng lẫn trí tuệ khiến nhiều người cảm thấy xót lòng. Mọi sinh hoạt cũng như việc học đều rất khó khăn. Thế nhưng, với tấm lòng và tình thương của các thầy cô giáo Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Quảng Trạch, các em đã biết vươn lên nuôi dưỡng ước mơ để trở thành người có ích cho xã hội.

Giờ học toán của các em khiếm thính của trung tâm

 

Tấm lòng của những thầy cô giáo

Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Quảng Trạch là trường nuôi dạy trẻ khuyết tật lớn trong tỉnh ta với nhiều trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của các xã thuộc các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa.

Việc dạy chữ, dạy nghề cho các em khuyết tật rất khó khăn, thế nhưng với tấm lòng yêu thương học sinh, các thầy cô giáo tại trung tâm đã học hỏi, tự bồi dưỡng nghiệp vụ dạy và chăm sóc trẻ khuyết tật, chăm lo kèm cặp  từng con số, từng nét chữ giúp các em dần dần tiếp nhận được kiến thức văn hóa, giúp các em vượt lên mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Chúng tôi đến lớp học câm điếc của cô Dương Thị Hằng vào giờ làm toán. Mỗi buổi học cô giáo chỉ dạy mấy phép toán đơn giản. Dạy nhiều các em không tiếp thu đuợc. Cô phải sử dụng đa giác quan để các em dễ tiếp thu bài. Vì vừa câm vừa điếc nên khi giảng dạy, cô giáo phải giao tiếp với các em bằng ngôn ngữ cử chỉ, ký hiệu...

Cô Hằng cho biết: "Để các em dễ tiếp thu bài, chúng tôi phải tự mày mò, sáng chế ra một số đồ dùng dạy phù hợp với từng môn học cho học sinh. Học trò ở đây thường nghịch và cục tính, có chuyện gì phải giải thích rõ ràng chứ không được nạt nộ. Thường là phải dỗ các em mới chịu nghe". Từ những đứa trẻ câm, điếc, sống âm thầm, tự kỷ nhưng khi tới nơi đây, các em được các cô giáo tận tình giúp đỡ, dạy kỹ năng sống để hòa nhập cộng đồng.

Với lòng nhiệt tình, sự tận tụy và tình thương yêu đối với học sinh của thầy cô giáo, trung tâm đã tạo cho phụ huynh sự tin cậy để đưa con đến gửi gắm cho các thầy cô. Hiện nay, Trung Tâm đang nuôi dạy 92 trẻ em khuyết tật, trong đó 65 em học bậc tiểu học và 27 em ở khối giáo dục đặc biệt (dành cho những em không thể học được văn hóa, trường giúp các em học những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống).

Cô Nguyễn Thị Tố Lan, Hiệu trưởng trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Quảng Trạch cho biết: Khó nhất vẫn là lớp 1 trí tuệ, các em nghe được, nói được nhưng nói trước quên sau. Nhiều em học 4 đến 5 năm mới đọc thông, viết thạo. Riêng lớp câm điếc thì đòi hỏi giáo viên phải dạy các em biết thuộc chữ số ngón tay, ngôn ngữ giao tiếp của người câm, tập đọc được theo cô giáo... khi đó mới bắt đầu dạy các em đọc, viết, làm toán..."

Đến với trung tâm, bằng tất cả tấm lòng yêu thương, nhân ái các thầy cô giáo luôn xem mình là những người cha, người mẹ, chăm sóc từng bữa cơm ngon, canh ngọt, từng giấc ngủ ngon lành.

Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, các thầy cô không quản ngại đường sá xa xôi đến tận gia đình các em khuyết tật để động viên, giúp đỡ phụ huỳnh trong việc rèn luyện các kỹ năng cho các em, giúp các em vượt lên tật nguyền, hòa nhập cộng đồng.

Những thành tích đáng khích lệ

Năm học 2012 – 2013, Trung tâm có 5 em đạt học sinh giỏi được nhận học bổng của các nhà hảo tâm, các tổ chức tài trợ. Tỷ lệ lên lớp cuối năm 2012-2013 là 67%, tăng 5% so với năm học 2011-2012. Học sinh hoàn thành chương trình tiều học đạt 100%. Nhiều em đạt các giải thưởng thể dục thể thao, văn hóa cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh.

Tại Hội khỏe Phù Đổng do huyện Quảng Trạch tổ chức, Trung tâm có 3 học sinh khiếm thính đạt ba giải nhất về ném bóng và bật xa. Hội thi học sinh "chữ viết đẹp" có học sinh đạt 1 giải ba cấp huyện và 1 giải khuyến khích cấp tỉnh... Nổi bật có em Trần Văn Trường, một là học sinh khiếm thị đã đoạt huy chương vàng môn bật xa và huy chương đồng môn chạy 60m nam trong Hội thi thể dục thể thao học sinh khuyết tật quốc gia lần thứ IV.

Em Nguyễn Văn Dũng, sinh ra đã bị khiếm thị hoàn toàn. Tại cuộc thi "Tiếng hát từ trái tim" em đã đạt được giải nhì. Hiện em đang được gửi ra Hà Nội để bồi dưỡng môn thanh nhạc.

                                                             

Thanh Hoa