Vượt lên chính mình

 Không khuất phục trước số phận, vượt qua mặc cảm, chàng thanh niên khuyết tật ấy đã và đang tiếp tục cống hiến cho đời bằng những việc thiện từ tâm. Chàng thanh niên đó là Mai Tư Khoa, sinh năm 1979 ở thôn Đông Phúc, xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch.

Thư viện nhỏ của anh Mai Tư Khoa tại gia đình

Ngược dòng thời gian, 19 năm về trước, Mai Tư Khoa là công nhân của Nhà máy Xi măng Cosevco Thanh Trường, xã Quảng Trường. Vào ngày 03/6/1998, trong quá trình khai thác đá cho nhà máy, anh đã bị tai nạn lao động, mất đi đôi chân của mình. Trong cơn nguy kịch, thập tử nhất sinh với 09 lần phẫu thuật, anh đã bày tỏ với bố mẹ về ý định sau khi qua đời sẽ hiến thể xác cho ngành Y học. Chiều lòng con, bố mẹ anh đã đồng ý và đến nay cam kết hiến thể xác của anh đã có tại Bệnh viện Trung ương Huế. Anh Mai Tư Khoa tâm sự : “Chỉ cần việc làm của mình có thể giúp ích cho người khác là mình cảm thấy vui lắm rồi”.

 

Gắn chặt tuổi thanh xuân với chiếc xe lăn, mọi sinh hoạt phải nhờ vào bố, mẹ đã già yếu, khiến anh càng thêm chán nản. Nhưng nhờ có bạn bè, qua sách báo, nghe đài, từ những tấm gương điển hình vượt khó, anh đã có thêm nghị lực và tự nhủ mình rằng phải sống sao cho có ý nghĩa. Biến suy nghĩ thành hành động, năm 2010, với số tiền tích góp được, Mai Tư Khoa đã trang bị căn phòng của mình thành thư viện tại gia, giúp các em học sinh nghèo trên địa bàn đến đọc và mượn sách miễn phí. Thấy hiệu quả, anh quyết tâm tiếp tục mở rộng quy mô thư viện. Năm 2009, được Công ty Võng xếp Duy Lợi tặng chiếc máy tính, anh đã kết bạn trên mạng xã hội Facebook để kêu gọi thêm sự giúp đỡ và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân khắp mọi miền đất nước. Số tiền kêu gọi được anh dùng để mua sắm thêm thiết bị, sách báo cho thư viện các trường học tại địa phương. Riêng với Trường Tiểu học Quảng Trường anh đã tặng 02 bộ đàn Oóc gan, loa máy và 10 tủ sách cho 10 phòng học. Hàng năm, qua kết nối với anh, nhiều nhà tài trợ, hảo tâm đã tìm đến xã Quảng Trường hỗ trợ sách vở, bút mực cho học sinh vào đầu năm học, tặng hàng nghìn suất quà cho bà con vào dịp lễ, Tết, thiên tai, bão lụt. Trong trận lũ lịch sử năm 2016, anh đã kêu gọi hỗ trợ được 150 triệu đồng giúp địa phương khắc phục hậu quả.

 

Để tạo niềm vui, Mai Tư Khoa đã tự sáng tác thơ và đăng thơ lên mạng xã hội. Những vần thơ của anh đã được Nhà xuất bản Văn học in thành tập thơ “Những vầng trăng khuyết” của 04 gương mặt khuyết tật tiêu biểu. Sắp tới Nhà xuất bản Văn học sẽ tài trợ in tiếp tập thơ riêng cho anh.

 

Suốt hành trình từ thiện, sau chiếc xe lăn của Mai Tư Khoa luôn có bóng dáng của người mẹ. Nhưng đau đớn thay, mới đây người mẹ phúc hậu, tảo tần ấy lại mang trong mình một căn bệnh ung thư. Giấu đi vết thương lòng, hai thế hệ với hai số phận nghiệt ngã ấy vẫn đang tiếp tục đóng góp cho đời những niềm vui. Đây cũng chính là động lực để họ vượt qua số phận, hòa nhập cộng đồng, cống hiến cho đời nhiều việc làm đầy ý nghĩa.

 

Những việc làm của Mai Tư Khoa đã khiến mọi người cảm kích. Nhiều năm liền, anh đã được các cấp chính quyền khen thưởng trong công tác vận động từ thiện. Đặc biệt, năm 2016, anh được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Đánh giá về anh, ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường bộc bạch “Với nghị lực vượt lên chính mình Mai Tư Khoa đã kết nối qua công nghệ thông tin kêu gọi sự giúp đỡ của cá nhân, các tổ chức để hỗ trợ địa phương rất nhiều. Những việc làm đó khiến chúng tôi thật sự cảm kích. Đây chính là tấm gương sáng cho thanh niên học tập và noi theo”.

 

Với tinh thần “còn sống thì còn cống hiến”. Mai Tư Khoa vẫn nuôi “hạt giống tâm hồn” ấy để vượt qua số phận, tiếp tục làm đẹp cho đời bằng tấm lòng nhân ái cao cả của mình.

 

Hoài Thi