Xót thương hoàn cảnh hai chị em bị teo cơ

 “Thương con lắm chú ơi, mới ngày nào hai cháu còn khỏe mạnh nhưng giờ đã teo cơ phải nằm một chỗ rồi. Dù bệnh tật thế nhưng các cháu đều học giỏi và luôn mong ước được đến trường. Vậy mà không biết số phận có cho con tôi được theo học con chữ nữa hay không”... Đó là những lời tâm sự trong nước mắt của chị Đinh Thị Thu Hoài, ở thôn Vè, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa.

Chị Đinh Thị Hoài đang chăm sóc hai đứa con bị teo cơ.

 

Đến thăm gia cảnh chị Hoài ở thôn Vè (Hồng Hóa, Minh Hóa), chúng tôi không khỏi xót thương. Ngôi nhà lợp lá hai gian thấp lè tè, rách nát, trống huơ, trống hoác là nơi tá túc của 5 con người đang sống trong cơ cực. Vợ chồng chị Hoài lấy nhau hơn 15 năm và đã có 3 mặt con. Cuộc sống gia đình chị hết sức khó khăn do không có đất trồng lúa, vụ ngô chính năm nay cũng mất mùa do thời tiết bất lợi.

Chồng chị lại đau ốm quanh năm nên mọi gánh nặng gia đình đều đổ lên đôi vai gầy của chị. Để sống qua ngày, chị phải làm cả việc đồng áng rồi làm thuê, làm mướn vẫn không đủ trang trải cho sinh hoạt trong gia đình.

Xót thương nhất là hai cô con gái của chị - bé Cao Thị Giang (SN 1999) mới học lớp 9 và Cao Thị Thanh Hiếu (SN 2000) sắp lên lớp 8. Khi mới sinh ra, hai cháu đều lớn lên và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng từ đầu năm 2010, tai họa lại ập đến với các em. Đang khỏe mạnh bình thường, hai cháu lần lượt lên cơn sốt rồi tay chân co quắp lại và dần dần nằm liệt giường. Biết con mắc bệnh, nhưng kinh tế nhà chị Hoài quá khó khăn, lại đang phải chạy ăn từng bữa nên bé Giang và bé Hiếu đều không được khám chữa đầy đủ.

Giờ đây, Giang và Hiếu gần như nằm một chỗ trên giường, sức khỏe 2 cháu đang yếu dần và con đường học hành có nguy cơ phải dừng lại. Bệnh tật hoành hành trong nhiều năm liền và phải đến trường trên chiếc xe máy cà tàng của ba nhưng Giang và Hiếu đều chăm ngoan học giỏi. Trong nhiều năm liền, các em đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi của trường.

 

Trò chuyện với chúng tôi, từng giọt nước mắt của Giang lăn dài: “Chắc cháu phải nghỉ học chú à. Ba cháu đau ốm rứa không chở cháu đi học xa được mô. Nếu có điều ước, cháu chỉ ước cho cả gia đình khỏe mạnh để ba đi làm thuê với mẹ, hai chị em tự đạp xe tới trường”. Quãng đường từ thôn Vè tới Trường THPT Minh Hóa hơn 10km, lại phải vượt qua đèo dốc Cảng chừng 1 km phải đẩy bộ. Và giấc mơ tới trường của hai chị em Giang đang ngày càng xa vời...

 

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Đinh Thị Hoài xin liên hệ:

Đinh Thị Thu Hoài, thôn Vè (xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). ĐT: 01676671086

Hoặc: Đinh Phương Đức, Chủ nhiệm Hội Vì học sinh vùng cao
Số TK: 5900215002496 - Ngân hàng Nông nghiệp vàPhát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai. ĐT: 0918.203.355

 

Xuân Vương